Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống: Thúc đẩy Thủ đô phát triển bền vững

Các đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để hình thành các trục không gian đặc trưng hành lang xanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô hiện đại và bền vững.

Chủ tịch TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị – Ảnh: VGP/Gia Huy

Chiều 5/4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố công khai các đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỉ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở) và Quy hoạch phân khu sông Đuống (R6), tỉ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Bắc Cầu đến cầu Phù Đổng) thuộc địa phận 13 quận, huyện của thành phố Hà Nội.

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng: Đáp ứng mong mỏi của người dân

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, nhằm cụ thể hóa định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức lập, thẩm định các đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và sông Đuống, củng cố đầy đủ cơ sở khoa học và đã phê duyệt theo quy định.

Đối với đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, đây là không gian thoát lũ sông Hồng đoạn qua khu vực đô thị trung tâm; các trung tâm như siêu thị điện máy, trung tâm thương mại,… quy hoạch trong không gian thoát lũ từ đê cấp 1 (tả ngạn) tới đê cấp đặc biệt (hữu ngạn) hiện có, dựa trên 3 nguyên tắc chính: Không nâng cao các tuyến đê bối hiện có, không xây dựng đê bối mới; không thu hẹp không gian thoát lũ, không đề xuất giải pháp đê mới trong đê cũ (không gian thoát lũ theo đê mới trong không gian thoát lũ theo đê cũ); không làm thay đổi mục tiêu và tiêu chuẩn phòng, chống lũ của hệ thống sông đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đây là trục không gian đặc trưng hành lang xanh với cây xanh mặt nước, văn hóa lịch sử, cảnh quan chủ đạo của đô thị trung tâm. Phát triển hệ thống giao thông và đầu mối hạ tầng kỹ thuật để cải thiện điều kiện sống khu vực ngoài đê, đặc biệt là hệ thống đường trục và hệ thống mạng lưới đường ven sông, đường cảnh quan, tuyến đường dành cho người đi bộ và xe đạp; cầu/hầm nối kết đô thị hai bên sông, kết nối giao thông đường bộ và đường thủy, tạo điều kiện và động lực phát triển cho khu vực và Thành phố.

Quy hoạch là cơ sở pháp lý để thực hiện cải tạo chỉnh trang, tái thiết hệ thống dân cư hiện hữu được tồn tại, bảo vệ; bảo tồn các công trình di tích, kiến trúc có giá trị lịch sử, kết hợp khai thác quỹ đất phát triển mới tạo lập diện mạo cảnh quan đô thị hai bên sông Hồng.

“Nội dung này có ý nghĩa hết sức thiết thực để ổn định đời sống nhân dân khu vực ngoài đê, đáp ứng được mong mỏi của nhân dân nhiều năm nay”, ông Chu Ngọc Anh cho biết.

Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất Quy hoạch phân khu đô thị sông Đuống – Ảnh: VGP/Gia Huy

Quy hoạch phân khu đô thị sông Đuống: Cầu nối kết đô thị hai bên sông

Đối với đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Đuống, Chủ tịch TP. Hà Nội cho biết đây là khu vực đặc thù, phải tuân thủ các yêu cầu của Luật Đê điều: Đoạn sông có hệ thống đê tiêu chuẩn cao để ổn định dòng chảy, chống ngập lụt; tăng khả năng phân lũ của sông Hồng kết hợp cải tạo giao thông đường thủy để liên kết với mạng lưới vùng.

Quy hoạch bổ trợ cho cảnh quan trung tâm khu vực phía Bắc sông Hồng, là nơi bố trí các công trình đầu mối đường thủy, hành lang sinh thái, cây xanh phòng hộ. Là khu vực có quỹ đất để khai thác phát triển hai bên sông theo hướng cây xanh sinh thái, kết hợp du lịch, bảo tồn và duy trì cảnh quan thiên nhiên tạo lập bộ mặt cho các phân khu đô thị, kết hợp cải tạo chỉnh trang, tái thiết làng xóm dân cư hiện hữu, bảo tồn các công trình di tích, kiến trúc có giá trị.

Tiếp nhận, bàn giao hồ sơ Quy hoạch phân khu đô sông Hồng, sông Đuống cho các đơn vị liên quan và 13 quận, huyện – Ảnh: VGP/Gia Huy

13 quận, huyện lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500

Để các đồ án Quy hoạch phân khu đô thị nêu trên triển khai đi vào thực tiễn ngay, UBND Thành phố giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc kiểm tra, xác nhận Hồ sơ, Bản vẽ và Quy định quản lí theo các đồ án quy hoạch phù hợp với nội dung các quyết định của UBND Thành phố; lưu trữ hồ sơ quy hoạch theo quy định. Chủ trì phối hợp với UBND các quận, huyện và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội công bố công khai quy hoạch được duyệt cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân biết, thực hiện.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao tiếp nhận hồ sơ, bản vẽ các khu dân cư do UBND các quận, huyện lập, xác nhận sự phù hợp theo các quy định pháp luật hiện hành. Ban hành hướng dẫn UBND các quận, huyện việc tổ chức thực hiện quy hoạch theo quy định chuyên ngành…

Các quận, huyện liên quan lập bản vẽ ranh giới tỷ lệ 1/500 các khu dân cư hiện có được tồn tại, bảo vệ… chuyển Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác nhận phù hợp với Quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và thỏa thuận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đồng thời, tổ chức lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 để chỉnh trang đối với các khu dân cư hiện có được tồn tại, bảo vệ; xác định cụ thể pháp lý về sử dụng đất đối với từng lô đất trong khu dân cư hiện có, làm cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp giấy phép xây dựng. Kiểm tra, quản lý, giám sát xây dựng theo Quy hoạch, xử lý các trường hợp xây dựng sai Quy hoạch theo thẩm quyền và quy định của pháp luật. Rà soát, điều chỉnh các chương trình, kế hoạch, quy hoạch, dự án đầu tư có liên quan trên địa bàn phù hợp với Quy hoạch phân khu được duyệt.

Chủ tịch Thành phố giao 13 quận, huyện quản lí chặt chẽ hành lang bảo vệ đê điều, kè, bờ sông, đất bãi sông, bãi nổi, nhất là sau khi hình thành các tuyến đường ở bãi sông. Có giải pháp quản lí khu dân cư tập trung hiện có được tồn tại, bảo vệ theo quy định; không để phát sinh thêm về diện tích đất ở, số hộ dân sinh sống ngoài đê, ngoài Quy hoạch.

Đồng thời rà soát, xây dựng phương án, lộ trình di dời các khu vực dân cư ở khu vực dòng sông co hẹp, nguy cơ mất an toàn khi có lũ lớn và các hộ dân cư vi phạm pháp luật về đê điều, nằm trong phạm vi bảo vệ đê điều, khu vực đang bị sạt lở nguy hiểm.

Chủ tịch TP. Hà Nội tin tưởng, các đồ án Quy hoạch phân khu đô thị nêu trên được phê duyệt sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để lập quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, quản lý xây dựng trên địa bàn, hình thành các trục không gian đặc trưng hành lang xanh, với các chức năng chính là công trình công cộng, các công viên cây xanh, văn hóa lịch sử, dịch vụ du lịch, giải trí biểu tượng của Thủ đô, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện điều kiện sống của người dân theo hướng văn minh, hiện đại và bền vững.

Nguồn: https://vienkhcnxdhanoi.gov.vn/

Bài viết trước đó

Bình luận facebook